Kinh nghiệm đi Văn Miếu Quốc Tử Giám 2020 – Gà Ngon chi nhánh Thiên Đường Bảo Sơn

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích về trường đại học đầu tiên của nước ta. Sau đây là những kinh nghiệm tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám đầy đủ nhất mà chúng tôi chia sẻ để các bạn tham khảo.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

  • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Văn Miếu nằm ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Đường đi tới Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nếu xuất phát từ Hồ Gươm, các bạn đi theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào đường Tràng Thi, đi về phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường Văn Miếu là đến. Vì đường Hà Nội có rất nhiều đường một chiều, đặc biệt là xung quanh khu Văn Miếu nên các bạn nhớ để ý để tránh phạm luật giao thông nhé.

Nếu đi bằng xe bus, các bạn đi những tuyến sau sẽ có những điểm dừng ngay gần khu vực này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cửa Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hiện nay, khách du lịch và người dân vào tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Vé dành cho người lớn là 20.000đ và vé trẻ em là 10.000đ. Đây là mức giá khá rẻ và áp dụng chung cho cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.

Lịch sử và kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây dựng năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh, là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cái nhà thường dân có sức học xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Tới thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội.

Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tại nằm trong khuôn viên rộng 54331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học.

Đại Trung Môn

Nhà giảng dạy ở phía đông và tây hai dãy đều 14 gian. Phòng học của học sinh tam xá đều ba dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Khuôn viên được bao bọc bởi bốn bức tường xây bằng gạch Bát Tràng. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô ở đây đơn giản hơn, kiến trúc đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc.

Phía trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao quanh. Cổng Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Trong Văn miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng đi lại liên hệ với nhau.

Văn Miếu môn

Các khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cổng chính Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch. Bên trong cũng có những bức tường ngăn ra làm 5 khu, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng qua lại nhau.

Khu thứ nhất

Bắt đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Khu thứ hai

Từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn các. Khuê Văn các là công trình kiến trúc tuy không đồ sộ song tỷ lệ hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) bên dưới đỡ tầng gác phía trên, có những kết cấu gỗ rất đẹp.

Khuê Văn Các

Tầng trên có 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói chồng hai lớp tạo thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng.

Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình mặt trời tỏa tia sáng. Hai bên phải trái Khuê Văn các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn vào hai khu nhà bia Tiến sĩ.

Khuê Văn các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thứ ba

Gồm hồ nước Thiên Quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), có hình vuông. Hai bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia đặt trên lưng rùa đá. Hiện còn 82 tấm bia về các khoa thi từ năm 1442 đến năm 1779. Đó là những di vật quý nhất của khu di tích.

Khu thứ tư

Là khu trung tâm và là kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu, gồm hai công trình lớn bố cục song song và nối tiếp nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa trong là Thượng cung. Đây là khu vực thờ Khổng Tử và Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử).

Khu thứ năm

Đây là khu nhà Thái Học. Thời Nguyễn trường Quốc Tử Giám ở Hà Nội bị bãi bỏ, nhà thái học bị đổi làm nhà Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử. Tuy nhiên khu nhà này đã bị phá hủy trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Khu nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại năm 1999. Trong khu thứ năm này còn có nhà Tiền đường – Hậu Đường, là nơi thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Ban thờ 3 vị vua trong Văn Miếu Quốc Tử Giám

Một số lưu ý khi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

  • Tôn trọng di tích, chấp hành quy định của đơn vị quản lý di tích: Không xâm hại đến di vật, cảnh quan di tích; Không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ…
  • Trang phục sạch sẽ, gọn gàng (Không mặc váy hoặc quần quá ngắn, trang phục hở hang, trang phục trong nhà); Không hút thuốc, đội nón, đội mũ trong khu vực Điện thờ, nhà trưng bày…
  • Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự: Không có hành vi thiếu văn hóa, nói tục, gây mất trật tự an ninh; Có thái độ đúng mực khi hành lễ, mỗi người chỉ thắp một nén hương; Dâng lễ, thắp hương đúng nơi quy định.
  • Nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo…
  • Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường: Không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, bơi lội, vứt rác bừa bãi.
  • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu di tích.
  • Để xe đúng nơi quy định, tự quản lý tư trang để tránh xảy ra mất mát.
  • Các hoạt động quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của lãnh đạo khu di tích.

Kinh nghiệm ăn uống khi đi Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ăn ở đâu khi đi Văn Miếu Quốc Tử Giám là một câu hỏi không hề đơn giản với các đoàn khách đi tham quan điểm du lịch này. Hà Nội có rất nhiều nhà hàng nhưng tìm được nơi có không gian đủ rộng, gần địa điểm tham quan lại đáp ứng được yêu cầu du lịch không phải dễ.

Nhà hàng Gà Ngon cổng chào công viên Thiên Đường Bảo Sơn là một địa chỉ lí tưởng cho các đoàn khách du lịch. Nhà hàng nằm ở km8, đường gom Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, cách địa điểm du lịch Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ hơn chục km. Chuyến đi của bạn sẽ chưa thật trọn vẹn nếu chưa được một lần ghé qua nhà hàng bởi theo tạp chí Du lịch danh tiếng của Mỹ Triprow, nhà hàng Gà Ngon là địa chỉ ẩm thực đáng để một lần đến trong đời, nơi đây nổi tiếng bậc nhất miền Bắc Việt Nam và chính vì sự nổi tiếng đó nhà hàng Gà Ngon quy tụ nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam lui tới nơi đây.

Dưới sự dẫn dắt của một ông chủ có 20 năm làm trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng Gà Ngon là nhà hàng sinh thái duy nhất trong khu vực có khả năng phục vụ cho du lịch
Nhà hàng có không gian sinh thái rộng 2000m2 chứa được đến 1600 thực khách, phù hợp với các đoàn khách đi đông hàng trăm người
Đến đây, các lái xe có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống yên tĩnh
Bãi đỗ xe của nhà hàng đủ chỗ cho hàng trăm xe 45 chỗ cùng đậu một lúc. Hơn nữa, nhà hàng sẽ không tính phí đỗ xe như vào bến bãi, lái xe có thể yên tâm để xe trong khi chờ khách đi vui chơi, ăn uống.
Trẻ em có khu vui chơi miễn phí nhiều trò chơi hấp dẫn
Các bé sẽ có chỗ ngủ trưa yên tĩnh, mát mẻ để nghỉ ngơi
Nhà hàng có không gian đồng quê tre trúc đẹp miễn chê, chụp ảnh selfish thì cực đỉnh khiến các bạn trẻ sẽ rất ưng ý
Các suất ăn cực rẻ chỉ 70 – 120K mà đủ ăn cho 4-6 người, hơn nữa được giảm giá giờ vàng, miễn phí một số món ăn, đồ uống, giúp người đi chơi tiết kiệm chi phí đáng kể.
Hút khách bởi thực đơn đa dạng với hơn 50 món ăn từ gà đồi Tam Đảo, dê núi, trâu giật Mộc Châu, chim trời, hải sản tươi ngon. Đây là nhà hàng duy nhất tại miền Bắc có món Dê quay nguyên con.
Khách được phép mang đồ uống vào dùng mà không mất phí, hoàn toàn tự do lựa chọn giữa đồ uống của nhà hàng hoặc của mình.
Theo tạp chí Du lịch thế giới Triprow thì nhà hàng Gà Ngon đạt tiêu chuẩn phục vụ cho khách du lịch và có đánh giá khen ngợi hết lời món gà Không lối thoát – tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Được nhiều tạp chí Du lịch danh giá đánh giá cao, nhà hàng Gà Ngon rất đông khách nước ngoài tìm đến
Theo các vị khách nước ngoài, nhà hàng Gà Ngon hội tụ các món ăn đỉnh cao của ẩm thực Việt Nam
Cảm giác rất thú vị khi lần đầu tiên nhìn thấy tận mắt món Gà Không lối thoát nổi tiếng
Với du khách nước ngoài, món Gà Không lối thoát cực kì độc đáo và ngon miệng
Các món ngon của nhà hàng như: lẩu gà, lẩu riêu cua trâu, dê hầm mĩ, gà hấp muối xông khói, gà nướng than hoa, gà nướng đất sét, gà rang muối, gà chiên xù, gà sốt chua ngọt, gà rang gừng, dê tái chanh, dê xào lăn, trâu xào măng trúc, trâu cháy tiêu xanh bản gang……Đặc biệt có nộm gà rút xương, gà chiên mắm, nem gà…rất sáng tạo và lạ miệng.

MÓN GÀ KHÔNG LỐI THOÁT CHINH PHỤC THỰC KHÁCH

Món ăn Gà Không lối thoát làm nên tên tuổi của nhà hàng Gà Ngon và nổi tiếng khắp vùng
Một chú gà Không lối thoát bày ra đầy đặn trên bàn đủ cho 4 người ăn no bụng. Cả trẻ con và người lớn đều thích cách chế biến từ gà đồi Tam Đảo đậm đà, chắc thịt khi chiên chín thì mềm ngọt, xôi nếp nương vàng ươm, dẻo thơm.
Hoặc ăn tại bàn hoặc mua về nhà làm quà, một ngày 500-600 con gà Không lối thoát được đóng túi đi khắp cả nước
Thích hương vị đặc biệt của món Gà Không lối thoát tại nhà hàng, hầu như tất cả du khách đều muốn người thân ở nhà cũng được thưởng thức như mình
Món Gà Không lối thoát làm quà theo chân du khách đi khắp nơi
Đi chơi là phải mua quà về – do đó ai cũng hào hứng với túi gà Không lối thoát trên tay
NSND Lan Hương hay Á hậu Ngọc Lan cũng lựa chọn món quà cho người thân là đặc sản Gà Không lối thoát

NHÀ HÀNG GÀ NGON – ĐỊA CHỈ YÊU THÍCH CỦA NHIỀU NGHỆ SĨ NỔI TIẾNG VIỆT NAM

Nhà hàng Gà Ngon công viên Thiên Đường Bảo Sơn không chỉ thu hút đông đảo khách du lịch bốn phương đến Hà Nội mà còn là địa chỉ thường lui tới của các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam. Có thể kể tên các khách hàng ruột thường xuyên viếng thăm nhà hàng như: danh hài Quang Tèo, NSND Lan Hương, Á hậu Ngọc Lan, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Hồ Quang 8, NSND Hồng Liên, NSƯT Thanh Thanh Hiền, ca sĩ Chế Phong, nghệ sĩ hài Vượng Râu…

Nghệ sĩ hài Quang Tèo nghiện món Gà Không lối thoát nên nhiều lần ghé thăm nhà hàng Gà Ngon
NSND Lan Hương – Á hậu Ngọc Lan trong một buổi hội ngộ tại nhà hàng
Vợ chồng NSƯT Thanh Thanh Hiền – ca sĩ Chế Phong ăn tiệc cùng bạn bè tại Gà Ngon
NSND Hồng Liên cùng bạn bè thường xuyên ghé thăm nhà hàng
Ca sĩ Hồ Quang 8 đã tin tưởng chọn nhà hàng Gà Ngon tổ chức tiệc mừng liveshow thành công
Ca sĩ Anh Thơ cũng rất hay lui tới nhà hàng Gà Ngon mỗi khi có dịp
Nghệ sĩ hài Vượng Râu…. cùng các nghệ sĩ tên tuổi ghé thăm nhà hàng trong một ngày gần đây

Không hổ danh là nhà hàng đạt tiêu chuẩn vàng cho phục vụ du lịch, nhà hàng Gà Ngon công viên Thiên Đường Bảo Sơn mỗi ngày đón hàng nghìn du khách ghé qua, tình trạng luôn đông kín và các giờ cao điểm hầu như không còn chỗ, cho dù nhà hàng đã sẵn sàng hoạt động hết công suất cả 4 khu ăn uống với không gian 2000m2. Do đó, nếu  bạn đã có kế hoạch đi Văn Miếu Quốc Tử Giám, thì nên gọi điện đặt bàn trước cho nhà hàng chủ động và được phục vụ chu đáo, số hotline là 0967.886.202 – 0987.888.502 nhé.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.886.202