Nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch – Cuốn tư liệu sống giữ hồn cốt ẩm thực Việt.

Gần nửa thế kỷ gắn bó với món ăn truyền thống đất Việt, nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch không chỉ đưa nền ẩm thực Việt vươn tầm thế giới mà còn góp công gìn giữ nét đẹp truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt.  

STYLE | Nhà hàng Gà Ngon nơi được mệnh danh là Biểu tượng văn hóa ẩm thực Hà Thành

Nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch là một đầu bếp vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Anh không chỉ được mệnh danh là cuốn tư liệu sống về nghệ thuật ẩm thực mà còn là người lưu giữ và quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè quốc tế. Hiện tại, anh đang là giám đốc của hệ thống ẩm thực Gà Ngon, chuỗi nhà hàng được tạp chí du lịch Mỹ –  Triprow đánh giá là Địa điểm ẩm thực lên đến ăn ít nhất 1 lần trong đời.

Nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch – cuốn tư liệu sống về ẩm thực Việt.

Nét ẩm thực xưa sẽ còn mãi.

Xuất thân trong gia đình có mẹ là phụ nữ Hà Thành, ngay từ bé nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch đã được mẹ dạy dỗ kĩ lưỡng về những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt. Trong ký ức của anh, ẩm thực Việt như bức tranh nhiều màu sắc, đa dạng hương vị. Anh chia sẻ: “Các món ăn truyền thống Việt khá cầu kỳ, đa dạng vì được chế biến theo mùa. Trời nóng thì nấu đồ thanh mát như:món cuốn, chè…, trời lạnh thì nấu món ăn mang tính ấm: xôi, thịt đông … Đặc biệt, nguyên liệu nấu nướng đều phải là đồ tươi ngon; cách chế biến, tẩm ướp gia vị, cách bài trí món ăn phải tinh tế, đẹp mắt. Nấu canh riêu cua thì nhất định phải có dấm bỗng. Hấp cá phải có đủ loại rau gia vị đi kèm, thêm gừng và nước mắm.” Nghệ nhân Phùng Lịch còn chia sẻ “Ẩm thực Việt truyền thống, không chỉ được đánh giá qua sự tinh tế trong cách chế biến của món ăn mà nó còn phải truyền đạt được những giá trị văn hóa dân tộc. Và thông qua cách thưởng thức món ăn, nó còn phản ánh phép tắc xã giao, văn hóa ứng xử, nề nếp của cả một dân tộc ấy.”

Nhà hàng Gà Ngon được tạp chí du lịch Mỹ –  Triprow đánh giá là Địa điểm ẩm thực lên đến ăn ít nhất 1 lần trong đời

Nắm giữ nhiều bí quyết nấu nướng và hiểu rõ tinh hoa ẩm thực Hà Nội, nghệ nhân Phùng Lịch quyết định mở nhà hàng, với mong muốn gìn giữ và lan tỏa nét đẹp trong cách ứng xử đầy tinh tế của ẩm thực truyền thống đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Trong gian bếp của Nhà hàng Gà Ngon, hằng ngày, nghệ nhân Phùng Lịch vẫn tự tay chọn lựa từ miếng thịt, mớ rau đến con cá… để nấu những món ăn truyền thống của người Việt. Khách tìm đến nhà hàng của anh có khi là những Việt Kiều xa xứ, nay có dịp ghé qua Hà Nội để tìm lại hương vị xưa. Đôi khi là những “học trò” từ nước ngoài, Anh, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc …. tới nhờ anh truyền cho bí quyết nấu nướng. Và vì thích ẩm thực truyền thống, yêu nét tinh tế, hào hoa trong văn hóa của người Hà Thành mà nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước như : NSƯT Lan Hương, NSND Hồng Liên, DV Quang Tèo, CS Anh Thơ, NS Thanh Thanh Hiền – Chế Phong… không ngại bận rộn tìm về Nhà hàng Gà Ngon để thưởng thức những món ăn truyền thống.

Rất đông khách nước ngoài không ngại đường xa tìm về Nhà hàng Gà Ngon để thưởng thức nét tinh tế, hào hoa trong văn hóa ẩm Thực Việt.

Trăn trở giữ hồn dân tộc.

Giữa nhịp sống đô thị đang ngày một gấp gáp, điều mà nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch trăn trở chính là làm thế nào để giữ hồn cốt, nét tinh tế trong ẩm thực Việt. Anh chia sẻ “Xã hội ngày càng phát triển, chuyện làm ăn, kinh doanh ẩm thực cũng ngày càng trở lên đa dạng và hội nhập hơn. Nhưng điều đáng buồn là trong thời đại công nghiệp hiện nay, con người với bao mối lo toan nên ẩm thực truyền thống cầu kỳ, tinh túy bị gán cho là rườm rà. Nhiều món ăn cũng theo đó mà mai một và nghệ thuật hưởng thụ ăn uống tao nhã trong văn hóa ẩm thực Việt cũng dần mất đi.

Giữa nhịp sống ngày một gấp gáp, nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch luôn trăn trở làm thế nào để giữ hồn cốt trong ẩm thực Việt.

Nét tinh túy của cả một nền ẩm thực đã tạo nên tinh hoa trong văn hóa của người Việt. Để nấu những món ăn truyền thống, nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch luôn có những quy tắc “vị chuẩn” với các nguyên liệu và gia vị không thể thay thế. Anh chia sẻ “Tìm nguyên liệu để nấu những món ăn truyền thống Việt không hề dễ dàng để nấu được một món ăn đúng chuẩn thì càng khó hơn. Trước đây ẩm thực luôn “mùa nào thức nấy”, nhưng ngày nay thì ăn gì, muốn gì “mùa nào cũng có”. Điều này khiến việc sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu trong bảo quản, chế biến thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều. Nhu cầu “ăn nhanh” ngày càng phổ biến, nhưng tôi tuyệt đối không cho bất cứ thứ gì có thể làm mất đi hương vị cổ truyền mặc dù biết làm như thế thì sẽ phải bỏ nhiều công và tiền vốn hơn.” Nghệ nhân Phùng Lịch còn chia sẻ có những món ăn thất truyền mà anh đã phải dành vài năm để nghiên cứu, tìm kiếm công thức và không nhớ nổi bao nhiêu lần phải làm đi làm lại. Nhưng mọi nỗ lực đã được đền đáp đến nay, anh đã sở hữu trong tay nhiều bí quyết nấu ăn tưởng đã thất truyền, hồi sinh lại nhiều món ăn cổ truyền đã bị mai một.

Nhà hàng Gà Ngon là điểm dừng chân quên thuộc của giới nghệ sĩ Việt.

Tinh hoa ẩm thực Hà Nội còn đến ngày nay, không mất đi sự tinh tế, nét hào hoa một phần là nhờ những người như nghệ nhân ẩm thực Phùng Lịch. Những món ăn truyền thống mà anh nấu có cả tình yêu, sự tâm huyết, lòng tự hào, là “đại sứ” truyền bá thông điệp không lời về ẩm thực Việt nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung, góp phần giữ vẹn nguyên những tinh hoa ẩm thực Việt.

Để tham khảo thêm thực đơn của Nhà hàng Gà Ngon, cũng như liên hệ nhận tư vấn về dịch vụ và các chương trình khuyến mãi đi kèm, quý khách có thể truy cập website amthucgangon.com hoặc liên hệ hotline 0967886202 hoặc  0987888502.

Nhà hàng Gà Ngon – chi nhánh Thiên đường Bảo Sơn

Địa chỉ: Cổng chào Thiên đường Bảo Sơn – Lê Trọng Tấn – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội

Điện thoại: 0967.886.202 – 0987.888.502

STYLE | Nhà hàng Gà Ngon nơi được mệnh danh là Biểu tượng văn hóa ẩm thực Hà Thành

GVTV| Sự khác biệt trong ẩm thực ở nhà hàng gà ngon

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.886.202